Október er mánuður Bleiku slaufunnar.
Bleika slaufan er tákn Krabbameinsfélagsins í báráttunni gegn krabbameinum hjá konum.
Árlegur meðafjöldi krabbameina hjá íslenskum konum er um 660.
Það er skylda okkar að styðja baráttuna gegn krabbameini hjá konum og vera með slaufuna sýnilega.
Mamma mín greindist með krabbamein þegar hún var einungis 28 ára gömul þá þriggja barna móðir, eldri systir mín var 10 ára, ég tveggja ára gömul og litli bróðir minn árinu yngri. Ég get ekki ímyndað mér áfallið sem mamma gekk í gegnum og fólkið okkar, við vorum of lítið til þess að skilja hvað gekk á en ég man samt eftir skurðinum á hálsinum á mömmu – hálf skýjuð minning en ég man hvað plásturinn var stór. Ég þakka æðri máttarvöldum fyrir að mamma mín sigraði meinið, sem var blessunarlega hægt að fjarlægja.
Ég þakka fyrir tæknina, fólkið í heilbrigðisgeiranum og þær rannsóknir sem gerðar eru til þess að finna lækningu við krabbameini. Það er margt sem við getum gert til þess að styðja við baráttuna gegn krabbameini, Bleika slaufan er ein leið til þess.
Sunnudagsbaksturinn var því helgaður Bleiku slaufunni.
Vanillubollakökur með hvítu súkkulaði
250 g Sykur
140 g Smjör
2 Egg
250 gHveiti
1 1/2 msk. Vanilla Extract
1 tsk. Lyftiduft
70 g hvítt súkkulaði, smátt saxað
3 msk. Mjólk
Þeytið saman smjör og sykur í þrjár mínútur, bætið einu og einu eggi saman við. Þeytið vel á milli.
Sigtið saman hveiti og lyftiduft amk. þrisvar sinnum. Bætið hveitiblöndunni, vanilla og mjólkinni saman við og blandið mjög vel saman í nokkrar mínútur þar til blandan verður orðin silkimjúk. Að lokum bætið þið hvíta súkkulaði saman við með sleif.
Setjið í bollaköku form og inn í ofn við 180°C í 20 – 25 mín.
Kælið kökurnar vel áður en þið setjið á þær krem.
Uppáhalds kremið mitt er smjörkrem með hvítu súkkulaði. Það hentar afar vel með ansi einföldum vanillukökum. Þið getið auðvitað notað hvaða krem sem er, súkkulaðikrem er líka ansi gott á kökurnar.
Hvítt súkkulaðikrem
230 g smjör, við stofuhita
4 dl flórsykur
200 g hvítt súkkulaði, brætt.
2 tsk vanilla extract
Þeytið flórsykur og smjör vel saman í nokkrar mínútur. Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði og bætið við smjörkremið. Að lokum bætið þið vanillu saman við og hrærið vel í nokkrar mínútur, þar til kremið verður létt og fínt.
Ég setti nokkra dropa af bleikum matarlit saman við kremið.
Ég bræddi hvítt súkkulaði og bætti smávegis af bleikum matarlit saman við, sprautaði síðan súkkulaðinu á bökunarpappír og bjó til bleika slaufu. Lét súkkulaðiskrautið standa inn í ísskáp í klukkustund áður en ég lét það á kökurnar.
Bleikar kökur sem voru svo sannarlega góðar með ískaldri mjólk.
Ég vona að þið eigið ljúfan sunnudag kæru vinir
xxx
Eva Laufey Kjaran