Þegar ég var yngri þá var alltaf fiskur í matinn heima hjá mér á mánudögum og ég reyni að halda í þá hefð hér heima hjá mér. Það má með sanni segja að ég sé að taka upp þær venjur sem mamma var með heima hjá okkur, ég man nú samt eftir því að ég var ekkert agalega ánægð með mánudagsfiskinn þegar ég var yngri. Þá hét ég því auðvitað að þegar ég yrði stór þá skyldi nú vera pítsupartí á hverju kvöldi og hananú! En allt kom fyrir ekki og nú finnst mér mánudagar ómögulegir ef ég fæ ekki fisk í kvöldmatinn.
Að mínu mati er soðin ýsa stöppuð saman við kartöflur og smjör alltaf dásamlega gott en það er líka mjög gaman að prufa sig áfram með mánudagsfiskinn. Þessi fiskréttur sem ég ætla að deila með ykkur í dag er hollur, einfaldur hversdagsréttur sem er að mínu mati virkilega ljúffengur. Í sósunni er bæði karrí og mangó chutney sem eru bæði í miklu uppáhaldi hjá mér við matargerðina.
Ég vona að þið njótið vel.
Ofnbökuð ýsa í mangókarrísósu
Uppskrift miðast við þrjá til fjóra manns.
600 g ýsa (má líka nota annan fisk)
1 msk ólífuolía
2 meðalstórar paprikur (rauð og gul)smátt skornar
2 gulrætur, smátt skornar
2 msk blaðlaukur, smátt skorinn
1 peli rjómi
1 1/2 msk mangó chutney
1 1/2 – 2 tsk karrí
1 msk fersk steinselja, smátt söxuð
1 tsk ferskt timjan, smátt saxað
rifinn ostur, magn eftir smekk
salt og pipar
Aðferð:
1. Skerið grænmetið niður. Hitið olíu við vægan hita og steikið grænmetið í svolitla stund.
2. Hellið rjómanum saman við og bætið fersku kryddjurtunum út á pönnuna, leyfið þessu að malla í smá stund við vægan hita.
4. Bætið mangó chutney og karrí saman við og hrærið vel í. Kryddið til með salti og pipar, mjög mikilvægt að smakka sósuna á þessum tímapunkti.
Það getur vel verið að þið viljið hafa sósuna sterkari eða mildari og þá er nauðsyn að dassa sig til. Ef ykkur finnst sósan of þykk þá getið þið bætt smávegis af vatni saman við.
5. Skolið fiskinn vel og leggið hann í eldfast mót. Hellið sósunni yfir og stráið að lokum rifnum ost yfir réttinn.
6. Setjið fiskréttinn inn í ofn við 190°C í 30 – 35 mínútur.
Ilmurinn af réttinum var dásamlegur. Mangó chutney og karrí eru að mínu mati ótrúlega góð saman og ég verð aldrei fyrir vonbrigðum ef ég blanda þeim saman.
Berið fiskréttinn fram með fersku salati og hrísgrjónum.
Litirnir eru svo afskaplega fallegir og grænmetið fær svo sannarlega að njóta sín í réttinum.
Ýsa er í eftirlæti hjá mér en það má auðvitað nota hvaða fisk sem er.
Þessi réttur er svo ótrúlega einfaldur og er sérstaklega ljúffengur. Hann er mjög fljótlegur sem er mikill kostur að mínu mati þessa dagana þegar lítill tími gefst við matargerð.
Mánudagsfiskurinn í dásamlegum búning.
Ég mæli svo sannarlega með að þið prufið þessa uppskrift kæru vinir.
xxx
Eva Laufey Kjaran