Vatnsdeigsbollur/hringur
10 – 12 bollur eða einn stór hringur
Hráefni:
- 100 g smjör
- 2 dl vatn
- 2 msk sykur
- 110 g hveiti
- 3 stór egg
Aðferð:
- Forhitið ofninn í 200°C. (blástur)
- Hitið vatn, smjör og sykur saman í potti og látið suðuna koma upp. (gott er að láta vatn, sykur og smjör sjóða vel saman í 2 – 3 mínútur áður en hveitið er sett út í.
- Setjið hveiti út í, hrærið saman og látið kólna í 4 mínútur.
- Takið pottinn af hitanum og setjið eggin út í eitt í einu, sláið vel saman á milli. Það er líka ágætt að setja deigið í hrærivélaskál og hræra þannig saman.
- Setjið deigið í sprautupoka og sprautið bollunum á pappírsklædda bökunarplötu en það má auðvitað gera það líka með tveimur skeiðum. Ef þið gerið hring þá sprautið þið einn stóran hring á pappírsklædda ofnplötu.
- Bakið bollurnar í 25 – 30 mínútur, það er mikilvægt að opna ekki ofninn fyrstu 15 mínúturnar af bökunartímanum því þá er hæta á að bollurnar falli.
Karamellufylling
- 500 ml rjómi (gott að nota g-rjóma frá MS, hann er stífari)
- 2 tsk vanillusykur
- 1 msk karamellusósa (uppskrift hér að neðan)
- 100 g karamellukurl
Aðferð:
- Þeytið rjóma og vanillusykur þar til rjóminn er stífþeyttur.
- Bætið karamellusósu og karamellukurli saman við með sleikju.
- Setjið rjómann í sprautupoka og sprautið á milli botnanna.
Karamelluglassúr
- 150 g söltuð karamellusósa
- 1 – 2 dl flórsykur, magn fer eftir smekk eða eftir því hversu þykkt kremið á að vera fyrir ykkar smekk.
Aðferð:
- Blandið sósunni og flórsykrinum saman þar til þið eruð sátt við þykktina, sem má ekki vera of þunn því þá lekur kremið út um allt.
- Smyrjið kreminu á bollurnar eða kökuna.
Söltuð karamellusósa:
- 200 g sykur
- 4 msk smjör
- 1 dl rjómi
- ½ tsk sjávarsalt
Aðferð:
- Bræðið sykurinn á pönnu án þess að hreyfa við honum, þegar sykurinn er allur bráðinn bætið þið smjörinu út á pönnuna og hrærið stanslaust. Ágætt að lækka hitann á hellunni í miðlungshita.
- Hellið rjómanum því næst saman við og hrærið áfram þar til karamellusósan er orðin slétt og fín. Saltið sósuna í lokin.
- Hellið sósunni í skál/krukku og leyfið henni að kólna alveg, hún þykknar um leið og hún kólnar.
Njótið vel.
xxx
Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir