Páskalambið, fylltur hryggur með ofnbökuðum kartöflum og soðsósu

 

Fylltur lambahryggur með sólkysstum tómötum, furuhnetum, ólífumauki, steinselju og sítrónuberki er afar ljúffeng steik sem passar einstaklega vel á veisluborðið um páskana. Með hryggnum er gott að hafa ofnbakaðar kartöflur í andafitu og auðvitað góða soðsósu, fullkomið fyrir þá sem vilja nostra aðeins við matargerðina og njóta í botn. Í þætti kvöldsins sýndi ég áhorfendum þessa einföldu og bragðmiklu uppskrift sem ég hvet ykkur til að prófa um páskana.

 

Fylltur lambahryggur með tómat-og furuhnetupestói

Fyrir 4-6

 

1 lambahryggur ca. 2,5 kg, úrbeinaður
Fylling:
  • 1 krukka sólkysstir tómatar
  • 3 msk ólífutapende
  • 70 g ristaðar furuhnetur
  • ½ laukur
  • 2 hvítlauksrif
  • 1 msk fersk steinselja
  • Salt og nýmalaður pipar
  • 1 msk jómfrúarolía
  • Börkur af hálfri sítrónu
  • 2 tsk smátt saxað rósmarín
  • ½ L vatn

 

Grænmeti:
  • 2 laukar
  • 4 hvítlaukar, heilir
  • 4-6 gulrætur

 

Aðferð:
  1. Látið kjötborðið úrbeina lambahrygginn.
  2. Setjið öll hráefnin sem eiga að fara i fyllinguna í matvinnsluvél og maukið vel.
  3. Setjið fyllingunni á milli hryggjarvöðvanna og leggið lundirnar þar ofan á.
  4. Mótið rúllu og vefjið seglgarni utan um rúlluna og kryddið hryggginn með salti, pipar, sítrónuberki. Saxið einnig niður ferskt rósmarín og sáldrið yfir.
  5. Skerið grænmetið í grófa bita og leggið í eldfast mót, setjið lambahrygginn yfir og hellið hálfum líter af soðnu vatni í fatið og inn í ofn við 180°c í 45-50 mínútur. Þegar 15 mínútur eru eftir af eldunartímanum er ágætt að hækka hitann í 200-210°C.
  6. Leyfið kjötinu að hvíla í 10 mínútur áður en þið skerið það og berið fram, hellið soðinu frá og geymið fyrir sósugerð.

 

Ofnbakaðar kartöflur í andafitu
  • 10-15 kartöflur að eigin vali
  • 2-3 msk andafita
  • 4 – 5 hvítlauksrif
  • 3-4 rósmaríngreinar

 

Aðferð:
  1. Afhýðið kartöflurnar og sjóðið í vel söltu vatni í 10 mínútur. Eftir þann tíma takið þær upp úr pottinum og leggið í eldfast mót.
  2. Skerið niður hvítlauksrif og saxið ferskt rósmarín. Setjið 2 msk af andafitu í formið og veltið kartöflunum upp úr fitunni.
  3. Kryddið til með salti og pipar. Bakið í ofni við 180°C 30 – 35  mínútur eða þar til kartöflurnar eru gullinbrúnar, það er gott ráð að snúa þeim við endrum og eins.

 

Soðsósa
  • 300-400 ml soð
  • ½ nautakraftsteningur
  • Salt og pipar
  • 500 ml rjómi
  • 2 tsk hveiti
  • 1 msk olía

 

Aðferð:
  1. Sigtið soðið í pott og blandið nautakrafstening og rjóma saman við.
  2. Kryddið til með salti og pipar. Leyfið sósunni að ná suðu og hrærið vel í á meðan.
  3. Blandið saman í skál hveiti og olíu og þykkið sósuna með hveitblöndunni.
  4. Berið strax fram með kjötinu.

 

 

 

 

 

 

 

Missið ekki af Matargleði Evu öll fimmtudagskvöld á Stöð 2 klukkan 19:25.
xxx
Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir
Öll hráefni í þessa uppskrift fást í verslunum Hagkaups.

 

Endilega deildu með vinum 🙂

Leave a Reply

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *