Að elda mat í ofni er einföld matargerð,
það er algjör óþarfi að standa yfir henni þó svo að hún taki stundum langan
tíma. Það er ósköp notalegt að hafa lamb inn í ofni yfir daginn, ilmurinn um heimilið verður svo góður.
það er algjör óþarfi að standa yfir henni þó svo að hún taki stundum langan
tíma. Það er ósköp notalegt að hafa lamb inn í ofni yfir daginn, ilmurinn um heimilið verður svo góður.
Hægeldað lambalæri
1 lambalæri, rúmlega 3 kg
Salt og nýmalaður pipar
Lambakjötskrydd 1 msk t.d. Bezt á Lambið
Ólífuolía
3 stórir laukar, grófsaxaðir
1 heill hvítlaukur, skorinn í tvennt, þversum
2 fenníkur (fennel), skornar í fernt
3 sellerístilkar, grófsneiddir
5 gulrætur
1 rauð paprika
700 ml grænmetissoð
3 greinar tímían
2 greinar rósmarín
Handfylli fersk steinselja
Aðferð.
1. Hitið ofninn í 120°C.
2. Finnið til stóran steikarpott eða stórt eldfast mót.
3. Leggið lærið í steikingarpottinn eða mótið, veltið upp úr ólífuolíu og kyddið með salti, pipar og lambakjötkryddi.
4. Bætið grænmetinu í steikarpottinn/eldfasta mótið.
5. Hellið soði í pottinn. Lokið pottinum eða leggið álpappír þétt yfir mótið.
6. Bakið lærið í miðjum ofni í sjö klukkustundir.
7. Þegar 30 mínútur eru eftir af eldunartímanum er lokið eða álpappírinn tekinn af, fínsöxuðum kryddjurtum (steinselju, tímían og rósmarín ) og hitinn í ofninum hækkaður í 200°C. Þá verður puran dökk og stökk.
8. Það er mikilvægt að leyfa kjötinu að hvíla í lágmark 20 mínútur áður en þið berið það fram.
Ljúffengt kartöflugratín
900 g kartöflur, mér finnst best að nota bökunarkartöflur
8 dl rjómi (það er gott að nota matreiðslurjóma til helminga)
8 dl rjómi (það er gott að nota matreiðslurjóma til helminga)
1 laukur, skorinn í strimla
1 kjúklingateningur
1 msk blandað krydd t.d. Bezt á allt
salt og pipar
rifinn ostur
Aðferð:
1. Kartöflurnar skolaðar vel og skornar í sneiðar ca. ½ cm
2. Laukur skorinn niður og steiktur upp úr smjöri í smá stund. Kartöflum, rjóma, kjúklingatening og kryddi er blandan saman í pottinum.
3. Sjóðið við vægan hita í 10-15 mínútur eða þar til kartöflurnar eru orðnar vel mjúkar.
4. Hellið þá kartöflublöndunni í eldfast mót, dreifið rifnum osti yfir og hitið í ofni við 200°C í ca. 20 mínútur eða þar til osturinn er bráðnaður og orðin gullinbrúnn.
Piparostasósa
Smjör1 msk smjör eða olía
250 g sveppir, skornir í sneiðar
1 – 2 tsk lambakjötskrydd t.d. Bezt á Lambið
1/2 l rjómi
1/2-1 piparostur, skorin í smáa bita
½ kjúklingateningurAðferð:
- Bræðið smjör í potti. Látið sveppina malla við vægan hita í smjörinu í nokkrar mínútur. Kryddið til með lambakjötskryddi.
- Hellið rjóma yfir og bætið piparosti saman við. Látið sjóða saman við vægan hita um stund. Hrærið í á meðan og passið að osturinn brenni ekki við.
- Bætið tening í pottinn og leyfið sósunni að malla í nokkrar mínútur.
- Þessi sósa er jafn góð heit og köld, það er upplagt að bera hana fram með grillmatnum í sumar.
Algjör sælkeramáltíð sem allir ættu að prófa.
xxx
Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir
Öll hráefnin í þessa uppskrift fást í verslunum Hagkaups.